flappy bird

Game Flappy Bird – Nhấn Delete Và Thoát Khỏi Stress

Lan truyền nhanh với tốc độ khủng khiếp và có mặt trên hầu hết các trang thông tin điện tử khắp thế giới, Flappy Bird hiện đang là một game điện thoại nổi như cồn trên iOS store và Play Store với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay nhưng thực sự đây quả là một game hết sức nhàm chán.

Chỉ trong tháng 1/2014, Flappy Bird đã vươn lên vị trí đầu bảng game miễn phí trên kho game Android và Apple Store, trò chơi tưởng như chỉ là miễn phí vô lợi nhuận nhưng đã đem về doanh thu hàng trăm nghìn đô là cho chủ nhân của nó, một lập trình viên của Việt Nam có tên Nguyễn Hà Đông phát hành, nhờ quảng cáo CPM trong game xuất hiện trong menu đầu và bảng điểm của game, người chơi không thể tắt quảng cáo này.

Flappy Bird là game di động miễn phí với dung lượng chỉ vọn vẹn 1 MB do game được xây dựng trên đồ họa 8-bit, khung cảnh 2D cực đon giản, có thể nói là chẳng có gì đáng quan tâm về đồ họa của game này, hết sức đơn giản. Điều này cũng dễ hiểu khi game chỉ muốn hướng người chơi tập trung cho việc điều khiển chú chim vượt chướng ngai vật nên cũng không cần quan tâm đồ họa cầu kỳ sẽ khiến người chơi phân tâm. Đồ họa game đã đơn giản thế còn về âm thanh thì còn chán hơn, khi chơi Flappy Bird, bạn chỉ có thể nghe dc mỗi âm thanh của con chim vỗ cánh và khi bị va chướng ngại vật mà thôi. Dường như trong lịch sử phát triển game từ khi khai thiên lập địa tới giờ mới thấy một game cực cực đơn giản và thật là thiếu sức sáng tạo đến thế. Lúc vào chơi game này thì cảm nhận đầu tiên đập vào mắt là sao na ná giống Mario thế, phải chăng không sáng kiến được gì hay người làm game không có năng khiếu đồ họa nên vay mượn của game Mario chăng.

Game Flappy Bird

Và một minh chứng cho sự nghèo nàn ý tưởng này là 1 hình ảnh trên một tài khoản Twitter cho thấy Flappy bird chẳng qua là 1 hàng nhái theo Piou Piou, một game cách chơi tương tự xuất hiện vào năm 2011. Thật đáng thất vọng, ngẫm nghĩ cũng đúng cho câu nói của Hà Đông, game này nổi lên chẳng qua chỉ nhờ may mắn.

Nói thật, mình chơi game này vỏn vẹn chỉ có 10 phút rồi viết ngay bài review này. Như nói ở trên, yếu tố đơn giản là nét chủ đạo của Flappy Bird nên cách chơi không có gì đặc biệt, chỉ cần chạm và chạm vào màn hình để giữ cho con chim không bị rơi và va vào ống nước. Nhưng đây cũng chính là điểm gây nghiện và làm ức chế người chơi nhất. Con chim bay lên cao hay thấp là phụ thuộc vào cú chạm manh hay không, nếu buông tay, con chim đáng ghét này sẽ rơi tự do và nhịp độ chạm không nhạy sẽ khiến bạn kết thúc sớm phần chơi do va vào các ống nước, rất nhiều người chơi Flappy bird nhận được số 0 tròn trịa chỉ ngay khi bắt đầu phần chơi. Từng nhờ game Candy Crush Saga gây sốt thế nào trên mạng xã hội với tần suất lan truyền và xuất hiện dày đặc thì nay Flappy Bird cũng làm được điều đó. Chính tâm lý gây ức chế và chủ đạo là đánh vào tâm lý thích khoe của nhiều người dùng mạng xã hội, nhất là Facebook mà game này đã có thể đạt được sự phát triển với tốc độ cao như vậy. Khoe, khoe và khoe là những điều ai dùng mạng xã hội cũng có, khi chơi game này, lúc đạt điểm cao, chắc chắn sẽ lên Facebook và khoe chiến tích, điều này cũng sẽ kích thích những người khác thấp điểm hơn và gây tò mò với những người chưa chơi Flappy Bird. Điều này cũng tương tự với Candy Crush Saga.

Bạn thấy hình trên không, tưởng tượng đạt điểm này mà khoe trên Facebook thì không biết sẽ nhận bao nhiêu gạch đá nữa. Nhưng đó chỉ là ảo tưởng thôi, thâm chí bạn còn không thể nào biết đến chiến thắng khi chơi game này, không bao giờ luôn đấy nhé. Thử hỏi với một game chán vl, đồ họa kém, âm thanh tồi, chơi chẳng biết chiến thắng là gì thì còn chơi làm gì nữa nhỉ. Và bằng chứng là có đến 80% người tải game về chơi và đã gỡ game ngay sau đó không cần chờ qua ngày.

Game Flappy Bird Có Thể Là Angry Bird Thứ 2

Quả thực, theo đánh giá game này với thang điểm 10 thì game chỉ đạt tầm 3 đến 4. Chẳng có gì thú vị, có chăng sự tăng đột biến này nằm ở sự lan truyền trên mạng xã hội, trên các mặt báo do một vài cá nhân đánh giá game và chia sẻ và cũng có thể do may mắn như Nguyễn Hà Đông đã nói. Có một khẳng định chắc chắn là game này sẽ không bao giờ trờ thành một Angry Bird thứ 2 được. Và càng khẳng định điều này hơn sau khi nhà phát triển đã thông bào rằng game chỉ có thế, không phát triển game nữa, và anh này cũng nói thêm rằng hiện với tốc độ phát triển và doanh thu như thế, anh ta hoàn toàn không muốn động gì thêm vào vì có thể nếu có thay đổi gì thì điều đó cũng có thể làm cho game đi vào dĩ vãng.

Với số lượt gỡ bỏ game Flappy Bird hiện nay khá cao và cũng tăng như tốc độ cài game cách đây vài tuần, rất có thể game đang trên một biểu đồ hình parabol. Dù vậy, không thể nào phủ nhận tài năng của Nguyễn Hà Đông và công của anh này đã khiến toàn thể blog công nghệ, báo chí khắp thế giới rầm rộ đăng tin về game do nhà phát triển đến từ Việt Nam, và chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng được vào một tương lai tươi sáng của ngành công nghiệp làm game của nước nhà, đặc biệt là mảng game di động.

LEAVE A REPLY